PHONG CÁCH ECO – XU HƯỚNG MỚI TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Giống như mọi ngành nghệ thuật khác, thiết kế nội thất luôn đòi hỏi sự sáng tạo và bắt kịp xu hướng. Trong “làn sóng sống xanh” trên toàn thế giới, thiết kế nội thất đã bắt cuộc rất nhanh với phong cách eco đề cao sự thân thiện với môi trường. Trong bài viết dưới đây, công ty huy long xin tổng hợp một số thông tin về phong cách eco trong thiết kế nội thất

1. Phong cách Eco là gì?

Eco là phong cách được hình thành vào những năm đầu thế kỉ 20 và cho tới cuối thế kỉ 20, chúng ngày càng trở nên phổ biến trên các lĩnh vực của đời sống đặc biệt là thiết kế nội thất.

Những không gian mang phong cách Eco rất thú vị vì nó được quyết định chủ yếu bởi yếu tố của tạo hóa, giúp con người sống gần hơn với thiên nhiên.

Phong cách Eco có thể được gọi là xu hướng sinh thái. Phương châm của phong cách này là kêu gọi một lối sống thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của mỗi con người với môi trường nhằm bảo vệ hệ sinh thái toàn cầu.

Một trong những đặc tính của Eco là sử dụng vật liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên hay những loại vật liệu có thể tái chế, tái sử dụng. Điều này giúp sử dụng nguồn năng lượng hiệu quả và hạn chế gây tác động xấu đến môi trường.

Bên cạnh những giá trị và nguyên tắc liên quan đến sinh thái và môi trường, khi đưa vào không gian nội thất xu hướng Eco, các nhà thiết kế còn kết hợp vào đó nét đẹp của thiên nhiên để không gian trở nên gần gũi, tiện nghi, thân thiện và hòa hợp với thiên nhiên.

Ưu điểm của phong cách Eco mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy là sự thoải mái tuyệt đối cho người sử dụng. Không gian xanh thân thiện với môi trường, bố trí đồ đạc đơn giản, không cầu kì,… mang lại cho con người những lợi ích to lớn về cả sức khỏe và tinh thần.

2. Phong cách Eco sử dụng vật liệu gì?

Trong phong cách Eco, nội thất cần được thiết kế gắn liền với những vật liệu tự nhiên và sinh thái. Cùng với đó, phòng đủ ánh sáng, nội thất màu sắc tự nhiên và các yếu tố trang trí tự nhiên như: khung tranh treo tường bằng gỗ, những lọ hoa, chậu cây cảnh, đá cuội,… chiếm ưu thế.

Phong cách Eco ưa chuộng những loại vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường bởi khả năng tái chế như mây, tre, cói, gạch đỏ, đá, đất sét, thủy tinh, giấy và các sản phẩm dệt may,…

Trong đó, đồ tái chế phổ biến nhất vẫn là gỗ. Gỗ vốn là vật liệu phổ biến từ xưa, sau một thời gian bị lấn át bởi tính đa dạng và rẻ tiền của các loại nhựa tổng hợp, nay chúng đã trở lại khẳng định giá trị bền vững và cả tính thẩm mỹ cao của mình.

Chất liệu gỗ có bề mặt xù xì kết hợp với vải thô từ thảm trải sàn, rèm cửa sổ đẹp hay những chiếc gối trang trí đặt trên bộ sofa hiện đại trong phòng khách đã tạo nên sự gần gũi, thân thiện và mộc mạc cho không gian.

3. Phong cách eco kết hợp màu sắc như thế nào?

Phong cách eco chủ trương mang đến sự ấm áp, tươi mới và hiện đại cho không gian, giúp người sử dụng luôn có cảm giác thư giãn thoải mái. Chính vì vậy, màu sắc đặc trưng trong thiết kế nội thất phong cách Eco là những màu trắng, be, nâu, xanh lá cây và những tông màu pastel mềm mại, màu xanh nhạt, màu của cỏ, của gỗ, của đất,…

Đặc biệt, màu xanh của lá cây chính là màu sắc chủ đạo nhất trong phong cách này. Do vậy, những chậu cây xanh trong phòng khách, trên bàn làm việc hay kệ trang trí là hình ảnh rất dễ dàng bắt gặp trong những không gian mang phong cách Eco.