Muốn tăng doanh số trực tuyến đừng quên kênh điện thoại

Tăng cường tiếp xúc với khách hàng qua điện thoại giúp doanh nghiệp trực tuyến tăng độ tin cậy, gần gũi với người mua, từ đó cải thiện doanh thu.

Hiện nay, người dùng chỉ cần vào các website bán hàng online lựa chọn sản phẩm, sau đó bấm nút “Mua ngay” để hoàn tất đơn hàng mà không cần phải trao đổi hay nói chuyện với nhân viên bán hàng. Điều này tạo sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian và công sức cho người mua. Tuy nhiên, nếu biết cách áp dụng thì điện thoại vẫn là công cụ tiếp cận người dùng hiệu quả của thương mại điện tử. Dưới đây là một số lý do nên giữ kênh liên lạc qua điện thoại khi bán hàng trên mạng.

Tăng độ tin cậy

Các chuyên gia cho rằng việc đăng tải số điện thoại không chỉ giúp khách hàng liên hệ với công ty dễ dàng khi có vấn đề mà còn tăng sự tin tưởng của họ. Nếu không nhìn thấy số điện thoại, khách hàng cảm thấy doanh nghiệp đang muốn giấu thông tin, cố gắng tránh mặt khi xảy ra sự cố, từ đó niềm tin sẽ giảm bớt. Ngay cả trong thời đại hiện nay với sự phổ biến của email và truyền thông xã hội thì nhiều người vẫn thích trò chuyện trực tiếp qua điện thoại và sẵn lòng nghe cuộc gọi từ công ty.

Gia tăng doanh số và lợi nhuận

Kết quả từ khảo sát của công ty nghiên cứu Marchex chỉ ra rằng điện thoại có vai trò quan trọng trong kinh doanh trực tuyến và nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đánh giá đúng tầm ảnh hưởng của kênh liên lạc này.

Cụ thể, những người gọi đến website kinh doanh trực tuyến có tốc độ mua hàng nhanh hơn 30% so với những ai không gọi. Điều này có nghĩa doanh nghiệp nhận được tiền sớm hơn từ người gọi điện, giảm thiểu hàng lưu kho, chi phí nhân sự, tăng doanh thu và khả năng sinh lời.

Bên cạnh đó khách gọi chi tiêu nhiều hơn 28% và có tỷ lệ tiếp tục mua hàng những đợt sau cao hơn 28% so với khách chỉ giao dịch trên mạng.

Khuyến khích người dùng gọi điện

Đầu tiên cần thể hiện doanh nghiệp muốn thiết lập cầu nối trực tiếp với khách hàng thông qua việc công bố số điện thoại trên trang web ở nơi mà họ dễ nhìn thấy, thông thường nằm ở bên phải giao diện.

Tiếp đến cần xây dựng bộ phận chuyên tiếp nhận cuộc gọi, đảm bảo khi khách gọi đến sẽ được tư vấn hay giải đáp lập tức chỉ trong vài giây. Nếu để khách gọi mà không ai nghe máy, phải chờ đợi lâu thì việc này còn tồi tệ hơn là không công bố số điện thoại.

Ngoài ra có thể gửi email đến khách hàng những thông tin khuyến mãi, sản phẩm, chương trình dịch vụ mới… và thông báo số điện thoại để người dùng có thể nhanh chóng liên hệ khi cần thiết.

Một cuộc điện thoại dù diễn ra ngắn ngủi cũng khiến khách hàng cảm thấy thân thiện, thoải mái nhờ được chia sẻ, nói chuyện với người thực chứ không đơn thuần mua hàng qua máy móc. Sự gia tăng kết nối cảm xúc này sẽ thúc đẩy sự tin tưởng, giúp doanh nghiệp có nhiều khách hàng trung thành hơn trong tương lai.

Minh Trí
* Nguồn: VnExpress