MÀU SẮC ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN KIẾN TRÚC?

Màu sắc của một tòa nhà hoặc một căn phòng có thể ảnh hưởng đến người sử dụng, cả về mặt sinh lý lẫn tâm lý. Bài viết dưới đây tóm tắt những "hiệu ứng", những cảm giác mà mỗi màu sắc khác nhau đem lại trong các thiết kế kiến trúc.

Màu đỏ

Tùy thuộc vào từng cấp độ, sắc thái, màu đỏ thể hiện sự phấn khích, đam mê, năng lượng, sự ấm áp. Những màu đỏ sắc trầm đem đến cảm giác quyến rũ, lôi cuốn, trong khi những sắc đỏ chói như đỏ neon là biểu trưng của sự thân thiện. Dùng màu đỏ trong những không gian nhiều màu sắc trung tính là giải pháp tuyệt vời để thu hút sự chú ý vào những vật cụ thể.

Màu cam

Những không gian có thiết kế màu cam mang sắc thái nhẹ nhàng, sáng sủa, thân thiện và ít phô trương hơn màu đỏ. 

Màu vàng

Màu vàng gắn liền với sự tươi trẻ, rạng rỡ, giúp làm nổi bật các yếu tố nhưng không quá chói mắt như màu đỏ. Màu vàng là lựa chọn số một trong các không gian cho trẻ em, điển hình là nhà trẻ và khu vui chơi. Không chỉ vậy, màu sắc này còn giúp làm tươi sáng những không gian ảm đam.

Màu xanh lá cây

Màu xanh cũng được áp dụng nhiều trong các thiết kế nội ngoại thất, với nhiều sắc thái, cấp độ như xanh lục bảo, xanh lá cây hoặc xanh pastel. Các kiến trúc ngoài trời, những mảng tường hoặc mái nhà xanh lá cây đem đến cảm giác hài hòa với thiên nhiên, tươi trẻ, sống động.

Màu xanh dương

Màu xanh dương thể hiện sự mát mẻ, nhẹ nhàng, trang nghiêm và đáng tin cậy. Màu xanh dương ứng dụng trên trần nhà mang đến cảm giác bầu trời rộng lớn.

Màu tím

Về cơ bản, hiệu ứng màu tím đem lại khá giống màu xanh dương, tuy nhiên có nét nhẹ nhàng, mềm mại hơn. Đèn neon màu tím thể hiện sự vui nhộn, tươi sáng, tạo ấn tượng lâu dài.

Màu trắng

Những bức tường màu trắng là điểm đặc trưng trong các thiết kế nội thất hiện đại. Trần và tường màu trắng giúp khuếch trương ánh sáng, giúp không gian trông rộng và sáng hơn. 

Màu đen

Những kiến trúc màu đen thể hiện sự suy tư, trầm lắng, Khi sử dụng màu đen, cần đặt biệt lưu ý để tránh việc tạo nên cảm giác ngột ngạt, bí bách cho không gian. Những chi tiết gỗ màu đen thể hiện nét mộc mạc, tự nhiên, trong khi kim loại đen biểu thị sự bóng bẩy, hiện đại.

Nguồn: noithatmagazine