KHÁNH HÒA NỖ LỰC THU HÚT DU KHÁCH

Sau dịch Covid-19, nhiều khách chọn lựa đi du lịch theo nhóm nhỏ, đi du lịch gia đình. Với nhiều khu nghỉ dưỡng biệt lập, Nha Trang - Khánh Hòa đang được nhiều du khách chọn lựa khi có nhu cầu đi nghỉ dưỡng trong mùa hè này.


Tập trung khai thác du lịch theo nhóm
Mới đây, thông qua Công ty TNHH một thành viên NhaTrangTourist, luật sư Phùng Thị Hòa - Trưởng Văn phòng luật sư Chợ Lớn TP. Hồ Chí Minh đã đặt 12 phòng và villa trong khoảng 1 tuần cho cả đại gia đình nghỉ dưỡng tại Resort Amiana Nha Trang và Cam Ranh Riviera (Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh). Tương tự, chị Nguyễn Thị Lành - Trưởng phòng nhân sự một công ty  ở TP. Hồ Chí Minh đã đặt combo nghỉ dưỡng 3 ngày 2 đêm cho gia đình gồm 10 người ở khách sạn Vinpearl BeachFront Nha Trang, trải nghiệm tour du thuyền ngắm hoàng hôn. Công ty TNHH Hunky Dory Việt Nam cũng liên tục nhận được các hợp đồng đặt phòng của các nhóm gia đình từ Hà Nội vào Nha Trang nghỉ dưỡng trong cuối tháng 7 và đầu tháng 8.

Bà Nguyễn Thùy Lan Anh - Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên  NhaTrangTourist cho biết, sau dịch Covid-19, khách du lịch có xu hướng đi theo nhóm nhỏ, trong đó có nhóm khách là người thân trong một gia đình. Thời gian gần đây, rất nhiều khách đã chọn điểm đến là Nha Trang - Khánh Hòa, bởi ở đây có nhiều khu nghỉ dưỡng lớn với nhiều dịch vụ tiện ích. Người Nha Trang cũng đi du lịch trong tỉnh khá nhiều.

Theo các chuyên gia du lịch, khách du lịch nội địa đang có sự thay đổi mạnh mẽ về thói quen du lịch. Nếu như trước đây, người Việt Nam đi du lịch chỉ với mục đích chính là tham quan thì hiện nay là nhu cầu nghỉ dưỡng chất lượng cao, muốn tìm hiểu sâu hơn về các giá trị văn hóa và cuộc sống bản địa. Dịch Covid-19 đã khiến vấn đề an toàn trong du lịch được chú trọng hơn, theo đó xu thế du lịch theo nhóm nhỏ (bạn bè, người thân trong gia đình) tiếp tục phát triển.

Trong thời gian qua, các khu du lịch: Vinpearl, Hòn Tằm, Champa Island… có lượng khách đặt phòng khá cao so với mặt bằng chung của ngành kinh doanh lưu trú ở Khánh Hòa. Ông Phạm Minh Nhựt - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang -  Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa chia sẻ: “Khách du lịch đang hào hứng với các gói giảm giá, chất lượng ổn và đảm bảo an toàn. Trong bối cảnh đồng loạt kích cầu du lịch như hiện nay, Nha Trang - Khánh Hòa có lợi thế cạnh tranh không nhỏ khi có nhiều khu nghỉ dưỡng lớn, có tính biệt lập cao. Những ngày hè sắp tới, lượng khách nội địa đến Nha Trang - Khánh Hòa sẽ còn tăng cao”.


Tìm cách thu hút khách
Trong mùa du lịch hè này, du lịch Nha Trang - Khánh Hòa sẽ gặp sự canh tranh của các địa phương có điều kiện tương đồng như: Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phan Thiết… Chính vì vậy, các doanh nghiệp lữ hành đã tìm nhiều giải pháp để thu hút du khách đến Khánh Hòa. Ngoài Vietravel, Saigontourist có hệ thống chi nhánh để thu hút khách từ nhiều tỉnh, thành đến Nha Trang - Khánh Hòa.

Hiện nay, nhiều công ty lữ hành đang kết hợp với các đối tác ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh để đưa khách từ hai đầu đất nước đến nghỉ dưỡng ở thành phố biển. Trong đó, Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú kết hợp với Vietnam Airlines tổ chức các tour du lịch xuất phát từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đến Nha Trang vào ngày thứ Năm và thứ Sáu hàng tuần.

Ông Trần Minh Đức - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú, Chủ tịch Hội Lữ hành Khánh Hòa (KTA) cho biết, năm nay mùa du lịch hè đến muộn hơn mọi năm. Trong tháng 7 và tháng 8, các doanh nghiệp du lịch sẽ tập trung khách gia đình đi nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng cần phải xúc tiến, kết nối để đón các đoàn khách MICE để không bị hụt nguồn khách nội khi mùa du lịch hè kết thúc. Điều quan trọng nhất hiện nay, các doanh nghiệp phải liên kết với nhau để đưa ra những gói sản phẩm có giá tốt nhất, nỗ lực để đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch, chiếm được cảm tình của du khách.


Một tín hiệu vui cho du lịch Khánh Hòa, song song với xu thế du lịch theo nhóm nhỏ, các đoàn khách lớn cũng bắt đầu quay lại Nha Trang. Hiện nay, các doanh nghiệp lữ hành có uy tín như Vietravel, Saigontourist... đã có những đoàn từ 300 - 400 khách đến Nha Trang. Ông Phan Đình Thảo - Giám đốc Chi nhánh Saigontourist Nha Trang cho biết, lượng khách đoàn của công ty đặt cuối tháng 7 và đầu tháng 8 đã gần bằng mọi năm.

Theo ông Thảo, hoạt động du lịch ngày càng có tính phân hóa rõ rệt. Nếu đi nghỉ dưỡng thuần túy khách sẽ đi theo nhóm nhỏ. Còn đi du lịch đoàn, thay vì chỉ tham quan và nghỉ dưỡng, các công ty sẽ kết hợp tổ chức các hội nghị tập huấn, team building, Gala Dinner… Chính vì vậy, để khôi phục hoạt động du lịch, hướng đến sự phát triển du lịch bền vững, ngành du lịch cần chú trọng khai thác cả hai đối tượng khách này.

Nguồn: Báo Khánh Hòa